Xuất khẩu cá hồi tươi của Úc vào Trung Quốc tăng vọt; doanh số Na Uy vào Việt Nam tăng lên Thị trường - Xúc tiến thương mại - 19:32 24-12-2017

19/12/2017

Xuất khẩu cá hồi tươi Đại Tây Dương của Úc vào Trung Quốc đã bật lên mạnh mẽ trong năm nay và công ty cá hồi Úc Tập Đoàn Tassal kì vọng sự tăng trưởng dài hạn theo giám đốc điều hành kiêm giám đốc quản lý Mark Ryan nói.

Theo các số liệu hải quan của Trung Quốc mới nhất (Mã HS 030214) thì Trung Quốc đã nhập 5,137 tấn cá hồi tươi Đại Tây Dương nguyên con từ Úc trong khoảng tháng 1 và tháng 10 của năm nay tăng 477% so với giai đoạn cùng kỳ năm ngoái.

“Khối lượng cung ứng theo thời vụ và sự tăng trưởng gần đây đã một phần do tăng trưởng khối sinh học mạnh mẽ từ vùng nuôi của chúng tôi cùng với cá đạt trọng lượng thu hoạch tốt nhất và tính mùa vụ của nhu cầu thị trường” theo Ryan.” Chúng tôi đang thu hoạch một số cá hồi lớn nhất trên thế giới hiện tại nghĩa là một nguồn cung mạnh của cá kích cỡ rất lớn mà Trung Quốc có xu hương yêu thích.

Nhập khẩu cá hồi tươi nguyên con vào Trung Quốc tháng 1- 10

Nguồn gốc

Khối lượng

Tháng 1-10, năm 2016

(Tấn)

Khối lượng

Tháng 1-10, năm 2017

(Tấn)

% Thay đổi  cùng kỳ

Chi lê

11,327

9,827

-13

Faroes

7,657

6,736

-12

Australia

891

5,137

477

Anh

2,703

5,018

86

Canada

4,850

1,598

-67

Na Uy

517

669

29

Việt Nam

169

61

-64

Tổng cộng

28,114

29,046

3

Nguồn: Undercurrent News, Hải Quan Trung Quốc; Ghi chú: Mã HS 030214

Úc hiện tại là nguồn cá hồi Đại Tây Dương lớn thứ 3 vào Trung Quốc vượt qua Anh và chỉ đứng sau Chi Lê và Faroes mà cả hai đã cho thấy lượng mua của Trung Quốc sụt giảm.

Trong năm 2015 Trung Quốc đã nhập khẩu 5,323 tấn cá hồi Đại Tây Dương tươi sống nguyên con từ Úc. Peter Bender, giám đốc điều hành và là giám đốc quản lý của Tập Đoàn Nuôi Trồng Thủy Sản Huon nói rằng lý do cho sự bật lên những cấp độ này “đơn giản là chúng tôi đã có một mùa thật sự tồi tệ vào năm trước đó và một mùa tốt hơn nhiều trong năm nay”. Ryan thấy được tiềm năng của tăng trưởng doanh số dài hạn vào Trung Quốc vì sự gia tăng cao theo dự báo về tiêu thụ cá hồi từ một cơ sở rất thấp bổ sung rằng có sự nhận thức cao về an toàn thực phẩm liên kết với sản xuất của Úc vào Trung Quốc.

 “Chúng tôi tin rằng cá hồi tươi Đại Tây Dương Tassal nằm trong một vị trí hàng đầu để tận dụng sự tăng trưởng này vì chúng tôi có thể tiếp cận thị trường này tăng lên hai ngày trước nông dân Châu Âu đảm bảo rằng họ nhận được cá tươi hơn. Hơn thế nữa các tỉ lệ phục hồi của cá chúng tôi tăng 5% tốt hơn màu sắc tốt hơn và 100% cung ứng của chúng tôi được chứng nhân ASC là một tiêu chuẩn thị trường cần thiết để đảm bảo các mặt hàng minh bạch và bền vững”.

Cá hồi Na Uy vào Việt Nam

Na Uy vắng bóng trên bảng xếp hạng vì một lệnh cấm thương mại chưa được dỡ bỏ vẫn còn điều khiển một thị phần quan trọng của nhập khẩu Trung Quốc nhưng thông qua Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đã trở thành điểm nhập khẩu chính cho thủy sản và những hàng hóa khác vào Trung Quốc nhờ vào “thương mại xám” của buôn lậu phi pháp xuyên qua đường biên giới nhằm tránh đi hải quan và thanh tra của Trung Quốc.

Na Uy đã xuất khẩu 20,640 tấn cá hồi Đại Tây Dương tươi sống nguyên con trong 10 tháng cho đến tháng 6 của năm nay tăng 61% so với giai đoạn cùng kỳ một năm trước đdó theo Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế (ITC) liên quan đến các số liệu xuất khẩu của Na Uy.

Sự gia tăng lớn vào Việt Nam được chứng thực bằng các nguồn tin trong ngành ở Trung Quốc với mô tả số lượng lớn cá hồi tươi sống được buôn lậu trên thị trường vì giá thấp. Bằng phép so sánh Na Uy đã xuất khẩu chỉ 4,282 tấn cho người láng giềng Thái Lan trong giai đoạn cùng kỳ theo ITC và Thái Lan là nước với một nền kinh tế lớn gấp 4 lần.

Xuất khẩu cá hồi tươi Na Uy vào Việt Nam tháng 09-06

Thị trường xuất khẩu

Khối lượng tháng 9-6, năm 2015/2016 (tấn)

Khối lượng tháng 9-6, năm 2016/2017 (tấn)

% Thay đổi cùng kỳ

Việt Nam

12,827

20,640

61

Hồng Công

11,683

5,025

-57

Thái Lan

4,621

4,282

-7

 

Nguồn: Undercurrent News,Trung tâm thương mại quốc tế; Ghi Chú: Mã HS 030214

 

           

Na Uy đã có tiến bộ đối với tiêu thụ thương mại trực tiếp với Trung Quốc trong năm nay theo một nguồn tin trong ngành của Na Uy tại Hội Chợ Thủy Sản và Nghề Cá Trung Quốc được tổ chức ở Thanh Đảovào tháng rồi thì một số khối lượng cá hồi tươi sống hiện tại đi vào Trung Quốc thông qua các thành phố thứ cấp của Trung Quốc theo báo cáo được chứng thực bởi truyền thông địa phương Trung Quốc.

Tuy nhiên giám đốc Hội Đồng Thủy Sản Na Uy cho Trung Quốc là Sigmund Bjorgo gần đây nói rằng thực tế thương mại với Trung Quốc đã không quay lại như bình thường là “con voi lớn trong phòng này” trong các cuộc thảo luận giữa các quốc gia.

Trong khi xuất khẩu trong giai đoạn này vào Hồng Công là một điểm nhập khẩu khác được biết đến là thương mại xám đã giảm 57%.

Suốt hội chợ của Trung Quốc thì các nguồn tin là nhà xuất khẩu cá hồi Chi Lê nói về sự gia tăng đáng chú ý trong cạnh tranh thị trường trong năm nay là kết quả từ dòng cá hồi Đại Tây Dương của Úc.

Bên cạnh những thu hoạch mạnh mẽ hơn thì những nhà xuất khẩu của Úc về cá hồi Đại Tây Dương nguyên con tươi sống được lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu Trung Quốc như một phần Hiệp Định Thương Mại Tự Do (FTA) giữa hai nước được thỏa thuận năm 2015.

Thuế trong năm tới sẽ giảm từ 4% còn 2% như một phần sụt giảm dao động còn không vào năm 2019.Trước FTA nhà xuất khẩu cá hồi của Úc đã đối mặt với thuế nhập khẩu Trung Quốc là 10%.

Thanh Trúc     

Link tại đây

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...
Thông báo: Tuyển dụng nhân viên IT và Cộng tác viên đối ngoại
HIỆP HỘI CÁ TRA VIỆT NAM THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG Địa chỉ: Lầu 4, Số 12 Hòa Bình, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 1. Nhiên viên IT Mức lương: thỏa thuận khi phỏng vấn Kinh nghiệm: Không yêu cầu Trình độ: Đại học Tỉnh/Thành phố: Cần Thơ Ngành nghề: Công nghệ thông tin Số lượng tuyển dụng: 01 Giới tính: Không yêu...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...
Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc
 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên sau đây nhằm tránh rủi ro: Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam