Sự bất ổn của cá tuyết Thái Bình Dương lộ ra khi giá duy trì tăng lên Thị trường - Xúc tiến thương mại - 17:26 30-11-2017

23/11/2017

Bang SEATTLE, Washington, Hoa Kỳ - Tương lai không chắc chắn của nghề cá tuyết Thái Bình Dương của Vịnh Alaska dường như nằm trong tâm trí của mọi người trong Triễn Lãm Expo Hàng Hải Thái Bình Dương năm nay tại bang Seattle, Washington. 

Dự báo xuất hiện về tương lai thu hoạch cá đánh bắt Alaska mà tạo nên một khối lượng đứng thứ 8 về thu hoạch thường niên của Hoa Kỳ đối với tất cả chủng loại và trị giá khoảng 198 triệu USD hàng năm về giá trị trên tàu là chủ đề nằm trong tâm trí của nhiều người suốt triễn lãm này. Và không chỉ những người thu hoạch và chế biến mà còn những người khác nữa như ngân hàng, nhà kinh tế học thủy sản, những người bán mồi và những nhà làm luật đánh bắt hàng đầu và tất cả đều lo sợ tác động rộng lớn hơn từ sự cắt giảm tổng hạn ngạch đánh bắt (TAC) thấy được.

Tổng hàng ngạch đánh bắt cá tuyết cho năm 2017 là 297,224 tấn chiếm khoảng ¾ đến từ nghề cá Biển Bering, 1/5 khác từ Vịnh Alaska và còn lại từ Các quần đảo Aleutian.

Cắt giảm TAC

Nhưng TAC của vịnh này trong năm 2017 là 57,825 tấn có vẻ giảm rõ rệt trong năm 2018 sau khi những nhà sinh vật học được cảnh báo bởi những khảo sát nghiên cứu mà phát hiện những sụt giảm nhanh trong sinh khối cá tuyết vịnh Thái Bình Dương. Hiện tại thay vì 72,272 tấn đánh bắt sinh học được chấp nhận (ABC) của vịnh được dự đoán đầu tiên cho năm 2018 thì các nhà khoa học sinh vật cùng với Hội Đồng Quản Lý Nghề Cá Bắc Thái Bình Dương cắt giảm dự đoán đó chỉ còn 18,000 tấn. TAC chính thức của vịnh cho năm 2018 sẽ không được thiết lập cho tới tháng kế tiếp nhưng vì ABC giới hạn cao hơn của phạm vi này đối với một nguồn dự trữ mà có thể được đánh bắt, những chỉ đạo TAC mà hầu hết trong ngành thấy trước được sự cắt giảm mạnh.

“Chúng tôi đã thấy các mức giá tăng hàng tháng thậm chí trước những công bố này” theo một người bán cá tuyết Thái Bình Dương đánh bắt bằng dây câu dài.”Tình hình hiện tại là một khi mà chúng tôi đang ép giá về những mức lịch sử”.

Vào đầu tháng 10 giá cho những cỡ trung bình tới lớn của cá tuyết Thái Bình Dương bỏ đầu bỏ nội tạng (H&G), cắt chữ J được báo cáo khoảng 4,500 USD/tấn vào Nhật Bản và 4,600-4,650 USD/tấn vào Châu Âu. Nguồn tin nói rằng khi tin tức lộ ra về ABC thấp hơn thì các mức giá tăng 4,800 USD/tấn vào Nhật. Một người mua ở Trung Quốc xác nhận mức giá này cũng như một nhà chế biến ở Châu Âu.”Thậm chí tôi đang được chào giá cao hơn tăng 5,000 USD/tấn” theo người mua Châu Âu.

Cá tuyết Đại Tây Dương

Giá cá tuyết Đại Tây Dương mà theo truyền thống được thương mại như một loại cao cấp hơn cá tuyết Thái Bình Dương giờ rẻ hơn theo các nguồn tin. Hồi đầu tháng này theo các nguồn tin phía bán và mua thì những hợp đồng cho cá tuyết 1-2.5kg H&G đã được thực hiện với 3,850-3,900 USD/tấn.

Cá tuyết Thái Bình Dương đã lươn là một loại cá thịt trắng khan hiếm phần vì sự vững chắc của nó theo nguồn tin là nhà cung ứng.

 “Sản phẩm này có những thuận lợi nhưng những thuận lợi này đang ra đi” nguồn tin nói.

Ông lo ngại rằng giá tăng liên tiếp và những quan ngại mới về sự khan hiếm sẽ thúc giục nhiều người mua hơn chuyển sang những loại cá khác có lẽ lâu dài hơn.

 “Khi họ thay đổi và họ thực hiện những quyết định để đưa những khách hàng này trở lại thì khiến họ quay lại là khó khăn và bạn phải chi trả để kéo họ quay lại” ông nói.

“ Có một “sự chênh lệch” trong mức giá cá tuyết Thái Bình Dương và cá cá tuyết Đại Tây Dương vì cá tuyết Thái Bình Dương đắt hơn 10-15% nếu bạn so sánh từ cùng một cơ sở” là cá tuyết Đại Tây Dương còn xương cho tới cá tuyết Thái Bình Dương cắt chữ J theo người mua Châu Âu nói.

 “Nó là một tình huống lạ thường. Thật thú vị để thấy cách thức mà nó sẽ phát triển trong những tháng tới. Cá tuyết Thái Bình Dương và cá cá tuyết Đại Tây Dương là những thay thế trong hầu hết các thị trường khác với Nhật Bản là lý do mà sự “chênh lệch” quan trọng về giá là lạ thường” ông nói.

Jeff Davis, Giám đốc điều hành của New Bedford, Công Ty Nghề Cá Thu Hoạch Màu Xanh trụ sở tại Massachusetts đã nói vào đầu tháng rằng giá cá tuyết vẫn không chắc chắn khi công bố TAC xuất hiện.

“Chúng toii6 nghe từ một số người rằng sẽ có những cắt giảm quan trọng trong khi những người khác đang làm giảm nhẹ nó. Chúng ta sẽ thấy “ông nói.”Thật may mắn là chúng ta có những nhà cung ứng và làm việc chặt chẽ với họ. Giá này sẽ vốn dĩ như vậy rồi và chúng ta sẽ sống với nó”.

Ở Vùng Biển Đông Hoa Kỳ thì thị trường này đã cố định Davis nói.

“Tôi nghĩ rằng mọi người biết giá đang đi lên.Kể từ khi có một sự cung ứng hạn chế cho cá tuyết Thái Binh Dương trong vài năm kế tiếp thì bạn cần quan tâm đến những khách hàng tốt nhất của mình” ông nói.

Quan Điểm của NOAA

Đối với trợ lý quản lý Cơ Quan Quản Lý Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (NOAA) Chris Oliver thì cá tuyết vịnh Thái Bình Dương là một “ví dụ gần nhà” của những quyết định khó khăn mà quản lý các nghề cá thỉnh thoảng phải thực hiện, ông nói trong suốt một bài phát biểu tại hội chợ Expo.

“Khi các nhà khoa học và quản lý và ngư dân chúng ta nằm trong một vị trí phải tấn công sự cân bằng đó giữa việc tối đa hóa thu hoạch tới phạm vi mà chúng ta có thể duy trì bền vững lâu dài cho nghề cá của chúng ta” ông nói.”Và mục tiêu cốt yếu phải duy trì cao hơn và đó là duy trì sự bền vững lâu dài”.

Vị trí tương lai không chắc chắn của sinh khối cá tuyết đối lập với một sự lạc quan chung trong nghề cá Vùng biển Tây Hoa Kỳ mà đang thúc giục nhu cầu xây dựng mới theo Curtis Arnesen, phó chủ tịch của Bellingham, Ngân Hàng Con Người của Washington.

Ông có triển vọng vào việc cho vay đối với những người đánh bắt dây câu dài thu hoạch cá tuyết, một chủng loại cũng được biết đến như cá tuyết đen hay những tàu cá mà theo sau thị trường mực California hay cua Dungeness. Nhưng cá tuyết Thái Bình Dương ư?

“Ồ điều đó thì khó khăn hơn nhiều. Điều đó sẽ là thứ gì đó tôi sẽ quan tâm nhiều hơn nếu nó là những phương tiện chính trong việc trả nợ một khoản vay” ông nói.

Ngân hàng nay không có nhiều tiếp xúc ở đó ông nói bổ sung rằng theo giai thoại một số ngư dân ông nói trò chuyện để nói rằng họ đang nhìn thấy cá trong dòng nước này nhiều hơn những khảo sát đề xuất.

“Công trình khảo sát thì rất khó khăn” ông nói.”Tôi muốn nghĩ có những đống cá tuyết dưới đó và khảo sát này chỉ là không phát hiện ra chúng nhưng ngay lúc này chúng tôi sẽ không phát hành tín dụng nếu ai đó nói “Những gì tôi làm là cá tuyết Thái Bình Dương”.

Theo nhà kinh tế học Andy Wink của Tập Đoàn McDowell thì đánh bắt cá tuyết Thái Bình Dương thấp hơn từ vịnh này sẽ là một trong một số nhân tố thúc đẩy giá trị khắp các chủng loại của tàu trên toàn tiểu bang của năm 2018 thấp hơn trong năm 2017.

 “Giá cá tuyết đang tăng lên nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ đủ để bù đắp cho sự sụt giảm lớn. Điều đó sẽ trở thành một thử thách tạo nên điều đó” ông nói.

Tác động của việc cắt giảm sẽ  vượt phạm vi những nhà đánh bắt cá tuyết. Tim Monroe người làm việc trong phòng kinh doanh quốc tế và mua hàng cho Narragansett, nhà cung ứng mực trụ sở tại đảo Rhode thì công ty The Town Dock dường như nhìn thấy các cơ hội bán mực đổ bộ từ biển Đông cũng như mồi bả cho những nhà thu hoạch Alaska.

Mực là một mồi bả phổ biến được dùng để đánh bắt cua Dungeness, cua hoàng đế và cua tuyết, cá tuyết đen và cá tuyết Thái Bình Dương đều cho những loại thiết bị giỏ bắt và dây câu dài.

 “Họ đang sử dụng mực để đánh bắt cá tuyết bằng dây câu dài trong một thời gian dài. Nó là mồi câu yêu thích” ông nói. Ông lo lắng về khả năng cắt giảm TAC.

“Giờ đây nó chủ yếu là vịnh này và chúng ta kinh doanh nhiều ở đó. Và nó đang gây phiền phức” Monroe nói về những ước tính hàng dự trữ thấp hơn.

“Nếu hạn ngạch cá tuyết bị cắt giảm 70% hoặc 80% chúng tôi sẽ xử lý nó” ông nói bổ sung rằng doanh số mồi câu là một cơ hội cho công ty này nhưng một phần tương đối nhỏ của doanh nghiệp.

Biển Bering

Trong nghề cá tuyết Biển Bering lớn hơn nơi mà TAC có thể đối mặt 20% đến 30% cắt giảm thì những người tham gia lĩnh vực đánh bắt giăng lưới và giỏ cũng e sợ theo Don Goodfellow, Giám đốc nhà máy công ty thủy sản Alyeska trụ sở Alaska nói.

“Có một điều tôi không gọi nó là sự sợ hại nhưng có một chút lo sợ đi cùng với nguồn tài nguyên này hiện tại” ông nói.

Nhà máy sản xuất phi lê và không bán cá H&G một mặt hàng cơ bản khác ông nói.

“Chúng tôi thật sự bị lùng sục bởi thị trường nội địa” ông nói.

Thanh Trúc                    

Link tại đây

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
HÃY MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CÁ TRA NỘI ĐỊA, MỘT THỊ PHẦN LỚN, ÍT RỦI RO
Mặc dù con cá tra Việt Nam đã có mặt tại thị trường của hơn 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Trong khi ở thị trường trong nước hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn chưa mặn...
Indonesia phát hành thương hiệu cá tra nhằm vào Trung Đông
Indonesia đã phát hành thương hiệu cá tra nhằm lợi dụng nhu cầu đang tăng trưởng đối với loài cá nuôi này ở thị trường Trung Đông, theo nhà từ vấn thương hiệu của dự án này Amalia Maulana nói. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cá Da Trơn Indonesia (APCI) đã phát hành...
MEKONG CHEF 2018 – TÔN VINH SẢN PHẨM CÁ TRA VIỆT NAM
Sự kiện Mekong Chef 2018 diễn ra vào ngày 03/11/2018 tại Cần Thơ thuộc chuỗi hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam từ 02-06/11/2018. Sự kiện diễn ra sôi nổi với cuộc thi nấu ăn và hoạt động khen thưởng các thành viên và thành viên liên kết...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...

Thông tin bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam