Phê duyệt bán cá rô phi nhập khẩu như “cá tráp” làm thất vọng ngành cá Australia Thị trường - Xúc tiến thương mại - 15:22 01-01-2018

Việc phê duyệt bởi cơ quan liên bang của một thương hiệu thương mại cho các mặt hàng cá rô phi đã tạp ra một sự thất vọng của ngành sản phẩm nghề cá Australia.

Những phàn nàn của ngành xuất phát từ việc phê duyệt công nhận doanh nghiệp Ivory Skies thương mại cá rô phi được mang thương hiệu như cá tráp Kariba. Về phần này thì ngành cá Australia tranh luận rằng mặt hàng này đáng ngờ là chẳng phải cá tráp tí nào nhưng chủng loại cá rô phi được xem là một vật gây hại ở một số vùng của Australia theo báo cáo của ABC.

“Thật bất ngờ để tin rằng một cơ quan chính phủ có thể bán giá quá rẻ một cái tên con cá hình tượng của Australia cho một chủng loại mà “không thuộc Australia” theo Ivory Skies là một quản lý trưởng của Ngành cá Australia (SIA) đại diện cho những nhà sản xuất địa phương.

Trong sự phòng thủ của họ thì công ty Ivory Skies Pty Ltd nói rằng họ đã lựa chọn cái tên này bì ở Châu Phi thì chủng loại này “nhìn chung được biết đến như cá tráp”.

Trang web và bao bì của họ rõ ràng chỉ ra rằng con cá này là cá rô phi từ In đô nê si a nhưng ngành này nói thương hiệu này lẽ ra không bao giờ được phê duyệt.

“Điều đó thật sự tồi tệ cho ngư dân của chúng tôi và cũng thật sự tồi tệ cho khách hàng của chúng tôi đi vào và mua những gì mà họ nghĩ là một con cá tráp” Lovell nói.

Giao thức internet (IP) của Australia phê duyệt thương hiệu cá tráp Kariba vào năm ngoái và nói không có phản đối nào được đưa ra suốt giai đoạn hai tháng chờ đợi áp dụng.

Cơ quan này phát hành một sơ sở dữ liệu của tất cả các thương hiệu cả hiện tại và chờ duyệt trên trang web của họ.Nhưng danh sách chỉ được truy cập thông qua một chức năng tìm kiếm được chỉ ra từ SIA.

Điều này nghĩa là cách duy nhất mà ngành này có thể biết về thương hiệu cá tráp Kariba trước khi phê duyệt được tìm kiếm chính xác.

“Tôi thật sự nghĩ rằng IP của Australia cần nâng vai trò của họ và có những cuộc đối thoại và truyền thông ra ngoài căn hầm của họ cho người khác mà có thể quan tâm” theo tuyên bố của Lovell.

Thêm vào đó lãnh đạo SIA nói rằng liên minh này đã đưa ra vấn đề nhưng chưa nhận được phản hồi.

Vấn đề này buộc chặt cùng với một chiến dịch rộng hơn mà ngành công nghiệp đang tiến hành để thúc đẩy minh bạch và quảng bá các mặt hàng nội địa. Trong bối cảnh này họ muốn việc dán nhãn nguồn gốc quốc gia mở rộng thủy sản trong các nhà hàng, quán rượu và cà phê.

 “Tôi không chống lại mặt hàng nhập khẩu, tôi chỉ muốn người ta hiểu họ có một sự lựa chọn và cho sự lựa chọn đó là rõ ràng” bà bổ sung.

Trong lúc trong một phát ngôn Paula Adamson của IP Australia nói theo luật thì một áp dụng thương hiệu phải được chấp thuận trừ phi có một số cơ sở từ chối theo Luật Thương Hiệu và không có sự từ chối nào trong trường hợp này.
Thanh Trúc     

Link tại đây

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...
Thông báo: Tuyển dụng nhân viên IT và Cộng tác viên đối ngoại
HIỆP HỘI CÁ TRA VIỆT NAM THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG Địa chỉ: Lầu 4, Số 12 Hòa Bình, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 1. Nhiên viên IT Mức lương: thỏa thuận khi phỏng vấn Kinh nghiệm: Không yêu cầu Trình độ: Đại học Tỉnh/Thành phố: Cần Thơ Ngành nghề: Công nghệ thông tin Số lượng tuyển dụng: 01 Giới tính: Không yêu...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...
Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc
 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên sau đây nhằm tránh rủi ro: Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam