Ngày thiết lập đánh giá thuế chung được đề xuất của Hoa Kỳ cho cá tra Việt Nam Thị trường - Xúc tiến thương mại - 18:57 23-02-2018

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (BTM) đã đưa ra một lộ trình tóm tắt về luật về mức thuế chống bán phá giá "bao trùm" của họ đối với cá tra / basa của Việt Nam.

Thuế suất sơ bộ là 2,39 đô la Mỹ cho mỗi kg được giao cho mỗi công ty giao hàng tới Hoa Kỳ trong giai đoạn đánh giá 13, ảnh hưởng đến bất kỳ công ty cá tra nào bán ở đó từ ngày 1 tháng 8 năm 2015 đến ngày 31 tháng 7 năm 2016 và yêu cầu một cuộc kiểm tra BTM - hoặc các công ty mà "người khiếu kiện" của Mỹ yêu cầu xem xét.

Bây giờ BTM đã đưa ra lịch trình cho các bước tiếp theo trong tiến trình. Các báo cáo tóm tắt trực tiếp sẽ được hoàn thành vào ngày 31 tháng 1 năm 2018 và "tóm tắt bác bỏ" - những công ty Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các nghĩa vụ nêu rõ trường hợp của họ về lý do họ cảm thấy tỷ lệ quá cao - nên được thực hiện vào ngày 12 Tháng Hai, 2018 theo các nguồn tin ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Điều này được xác nhận bằng các tài liệu nộp cho Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế BTM.

Trong một cuộc trò chuyện về thị trường cá tra / basa gần đây một nguồn tin cho biết quá trình này đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

"Quá trình bình thường đối với các mức thuế này là trong tháng 9 hoặc tháng 10, chúng tôi nhận thấy những phát hiện ban đầu của BTM trong giai đoạn đánh giá, sau đó chúng tôi được phép đưa ra tóm tắt và trường hợp của chúng tôi cho lý do tại sao có thể đó là không chính xác".

"Sau đó BTM nhằm đưa ra một quyết định cuối cùng vào tháng Ba. Nhưng cho đến nay chúng tôi thậm chí không được đưa ra một ngày để giới thiệu cho họ. Tôi nghe có lẽ nó có thể được sắp xếp vào cuối tháng Giêng, nhưng hiện tại chúng tôi thậm chí đã không có một cuộc họp xếp hàng với BTM. Chúng tôi đã mời họ đến Việt Nam - không có gì. Tôi nghĩ họ rất bận. "

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) mô tả các mức giá sơ bộ là "trừng phạt" và "bất hợp pháp". Việt Nam cũng vừa đệ đơn khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới về mức giá đề xuất.

Phó Tổng thư ký của Vasep, Tô Thị Tường Lan, cho biết: "Quyết định của BTM dựa trên việc hiểu sai sự thật và đi theo chính sách và thực tiễn lâu dài trong các cuộc kiểm tra chống bán phá giá để tính thuế suất cho những người trả lời bắt buộc và riêng biệt.

Các dữ liệu do các công ty trả lời của Việt Nam cung cấp đầy đủ và chính xác và được báo cáo theo các điều khoản bán hàng của Hoa Kỳ và các hoạt động kinh doanh và sản xuất bình thường.

"Quyết định của BTM không sử dụng dữ liệu này là cả về mặt thực tế và không chính xác về mặt pháp lý và công ty sẽ bảo vệ vững chắc vị trí và dữ liệu của mình đưa ra tất cả các luận cứ trước khi BTM đảo ngược kết quả này cho quyết định cuối cùng, vào quý I năm 2018, "Vasep nói thêm.

"Tỷ lệ 2,39 USD / kg không liên quan gì đến thực tế thương mại của doanh số bán hàng tại Mỹ của các công ty này, và bỏ qua thực tiễn BTM thông thường, áp dụng tỷ lệ riêng rẽ từ một đánh giá trước đây, nơi bắt buộc bị đơn, tỷ lệ sẵn sàng thực tế ".

Do đó các bản tóm tắt của người Việt Nam sẽ có thể tìm cách giải quyết những vấn đề pháp lý và thực tế trong các tóm tắt sơ bộ.

Quyết định sơ bộ không có hiệu lực pháp luật cho đến khi có con tem cao su chính thức.

Thanh Trúc     

Link tại đây

 

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
Thông báo: Tuyển dụng nhân viên IT và Cộng tác viên đối ngoại
HIỆP HỘI CÁ TRA VIỆT NAM THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG Địa chỉ: Lầu 4, Số 12 Hòa Bình, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 1. Nhiên viên IT Mức lương: thỏa thuận khi phỏng vấn Kinh nghiệm: Không yêu cầu Trình độ: Đại học Tỉnh/Thành phố: Cần Thơ Ngành nghề: Công nghệ thông tin Số lượng tuyển dụng: 01 Giới tính: Không yêu...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...
Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc
 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên sau đây nhằm tránh rủi ro: Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây...
Cá tra tăng vọt tại thị trường Mỹ nhờ nguồn cung khan hiếm; giá tiếp tục tăng
Shawn Cessna, giám đốc sáng tạo và điều phối chương trình thương mại cho công ty Thủy sản Western Edge cho biết ông sẵn sàng "đặt cược tiền lương" rằng giá cá tra phi lê lạng da, không xương sẽ không bao giờ thấp như năm ngoái. Nhờ những thay đổi về...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam