Mỹ đề xuất mức thuế mới đối với cá rô phi Trung Quốc, tôm, cá sơ chế, khi cuộc chiến thương mại leo thang Thị trường - Xúc tiến thương mại - 16:02 12-08-2018

Cá rô phi và tôm Trung Quốc nằm trong danh sách thuế quan mới nhất của Nhà Trắng cùng với hầu hết các sản phẩm thủy sản của nước này như nhiều người trong ngành đã lo sợ. Danh sách này cũng dường như để áp đặt thuế quan đối với hải sản được chế biến của Trung Quốc bao gồm phi lê đông lạnh và lốc đông lạnh của các loài đánh bắt tự nhiên ở Alaska như cá minh thái, cá bẹt, cá tuyết và các loại khác.

Vào cuối tháng Sáu theo báo cáo chính quyền Donald Trump đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) lập danh sách trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc để đạt mức thuế bổ sung 10%.

Động thái này theo sau việc Trung Quốc công bố mức thuế 25% trên 545 mặt hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD trong doanh thu xuất khẩu, bao gồm nhiều sản phẩm thủy sản của Mỹ. 

Danh sách đề xuất 205 trang của USTR được công bố ngày 10 tháng 7 được thấy ở đây bao gồm gần như tất cả các loại hải sản được sản xuất hoặc chế biến tại Trung Quốc cũng như hàng dệt, trái cây, khoáng sản, hàng cơ khí và công nghiệp. Tổng cộng có 6,031 phân nhóm thuế quan.

"Trong hoàn cảnh đáp trả của Trung Quốc đối với hành động 50 tỷ đô la được công bố trong cuộc điều tra và từ chối thay đổi hành vi, chính sách và thực hành của họ, rõ ràng là hành động của Hoa Kỳ ở cấp này là không đủ để loại bỏ các hành vi, chính sách của Trung Quốc và các thực hành được đề cập trong cuộc điều tra, "USTR đã viết trong lời nói đầu cho danh sách được đề xuất mới nhất. "Theo đó, đại diện thương mại đang đề xuất sửa đổi hành động trong cuộc điều tra này bằng cách duy trì hành động ban đầu 34 tỷ đô la và hành động 16 tỷ đô la được đề xuất và bằng cách thực hiện thêm hành động bổ sung".

Vòng đầu tiên của thuế quan Mỹ trị giá 34 tỷ USD giống như các đối tác Trung Quốc đã có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7. USTR đang tìm kiếm ý kiến công chúng về danh sách đề xuất mới nhất của họ với các đệ trình do cơ quan này đưa ra trước ngày 17 tháng 8. đề nghị được tổ chức tại các văn phòng Washington, DC của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ được lên lịch vào ngày 20 tháng 8.

Mục tiêu thuế quan

Mỹ đã nhập khẩu 2,7 tỷ đô la hải sản của Trung Quốc trong năm 2017 so với trị giá 1,3 tỷ đô la hải sản được gửi đến Trung Quốc dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Chỉ Canada mới xuất vào Hoa Kỳ nhiều hải sản trong năm ngoái (trị giá 3,3 tỷ đô la).

Các nhà nhập khẩu cá rô phi và tôm từ Trung Quốc chịu nhiều thiệt hại nhất theo đề xuất mới. Mỹ đã nhập khẩu 426 triệu USD cá rô phi và 335 triệu USD tôm trong năm 2017. Trung Quốc là nguồn cung cấp 75% lượng nhập khẩu cá rô phi của Mỹ năm ngoái.

Các nhà xuất khẩu mực và tôm hùm của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi các mức thuế trước đó.

Mỹ nhập khẩu rất nhiều thành phẩm từ Trung Quốc từ cá hồi, cá tuyết và nguyên liệu thô đã được xuất khẩu. Theo báo cáo trước đây, lĩnh vực sơ chế đã bị loại khỏi thuế quan do Trung Quốc áp đặt nhưng đề nghị mới nhất của Hoa Kỳ sẽ xuất hiện bao gồm các mặt hàng gia công khi họ nhập khẩu trở lại Mỹ.

Đề xuất thêm tôm Trung Quốc vào danh sách có thể sẽ có sự hỗ trợ của một số nhà lập pháp miền Nam bao gồm thượng nghị sĩ John Kennedy thuộc đảng Cộng hòa của bang Louisiana đã tán dương việc ông Trump bổ sung tôm và tôm hùm từ Trung Quốc vào danh sách các mặt hàng cần mua được đánh thuế vào ngày 17 tháng 4. 

Kennedy cho biết: "Tôm và tôm hùm sẽ cung cấp một sự thúc đẩy kinh tế cần thiết cho ngành thủy sản Louisiana là nơi cung cấp hải sản tốt nhất trên thế giới". "Trong nhiều năm các công ty Trung Quốc đã bán phá giá kém chất lượng các sản phẩm hải sản vào thị trường Mỹ và các ngành công nghiệp Louisiana đã phải chịu hậu quả."

Ba phần tư cá rô phi nhập khẩu từ Mỹ đến từ Trung Quốc. Biểu đồ dựa trên dữ liệu NOAA.

Thanh Trúc     

Link tại đây

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
MEKONG CHEF 2018 – TÔN VINH SẢN PHẨM CÁ TRA VIỆT NAM
Sự kiện Mekong Chef 2018 diễn ra vào ngày 03/11/2018 tại Cần Thơ thuộc chuỗi hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam từ 02-06/11/2018. Sự kiện diễn ra sôi nổi với cuộc thi nấu ăn và hoạt động khen thưởng các thành viên và thành viên liên kết...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...
Thông báo: Tuyển dụng nhân viên IT và Cộng tác viên đối ngoại
HIỆP HỘI CÁ TRA VIỆT NAM THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG Địa chỉ: Lầu 4, Số 12 Hòa Bình, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 1. Nhiên viên IT Mức lương: thỏa thuận khi phỏng vấn Kinh nghiệm: Không yêu cầu Trình độ: Đại học Tỉnh/Thành phố: Cần Thơ Ngành nghề: Công nghệ thông tin Số lượng tuyển dụng: 01 Giới tính: Không yêu...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam