Giá tôm Ecuador dịu lại khi xuất khẩu sang Mỹ và Việt Nam giảm Thị trường - Xúc tiến thương mại - 17:33 22-04-2018

Giá tôm của Ecuador tiếp tục giảm sau một xu hướng giảm toàn cầu trong khi tổng xuất khẩu tăng do sản lượng cao hơn trong nước.

Các nhà sản xuất Ecuador đã xuất hàng ít hơn vào Việt Nam và Hoa Kỳ nhưng những khoản này được bù đắp bằng sự gia tăng bán hàng trực tiếp cho Trung Quốc và các thị trường phía nam châu Âu.

"Giá đang giảm vì một số thị trường hiện tại được dự trữ đủ" theo một nguồn tin ở Ecuador nói vào ngày 10 tháng Tư.

Tôm Ecuador: giá trung bình hàng năm trong 1194-2017 và giá trung bình trong 25 tháng qua

Giá trung bình từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 2 năm 2018

Trong những tuần gần đây giá tôm Ecuador đã tiếp tục giảm nhẹ các nguồn tin khác khẳng định.

Giá tôm trang trại có phí chế biến từ 1 đô la đến 1,30 đô la cho mỗi kg cần thêm là 5,40-5,50 đô la / kg đối với kích thước 30-40, 5,15-5,20 đô la / kg đối với cỡ 40-50, 5,20 đô la / kg cho cỡ 50- 60, $ 4,50-4,60 / kg cho cỡ 60-70, $ 4 / kg cho cỡ 70-80 và $ 3.60 / kg cho cỡ 80-100 theo một nguồn tin.

Giá tôm đông lạnh hàng tuần nhập khẩu từ Ecuador vào Liên minh châu Âu tăng nhẹ trong tuần 9 của 2018 ở mức 6,04 EUR / kg, nhưng vẫn thấp hơn giá trong những tuần trước, theo số liệu từ Ủy ban châu Âu.

Sau một xu hướng tăng nhiều năm có niên đại ít nhất là 2012, trong đó khối lượng nhập khẩu trung bình hàng tuần tăng so với cùng kỳ năm ngoái giá giảm trong năm 2017 thậm chí khi khối lượng hàng tuần tiếp tục tăng đài quan sát thị trường châu Âu về thủy sản và nuôi trồng thủy sản cho biết trong một báo cáo được công bố trong tháng này.

Giá tôm Ecuador tại Liên minh châu Âu Nguồn: Ủy ban châu Âu, tháng 4 năm 2018

Xuất khẩu tăng

Trong tháng 2 xuất khẩu tôm của Ecuador tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt 76,478,433 pao (34.690 tấn) và 10% theo giá trị lên khoảng 226 triệu USD theo số liệu chính thức. Trong tháng, xuất khẩu sang Việt Nam và Hoa Kỳ giảm so với cùng kỳ năm 2017 (xem bảng dưới đây).

Xuất khẩu tôm của Ecuador theo thị trường trong tháng 1 - tháng 2 năm 2018

Xuất khẩu thấp hơn vào Việt Nam được bù đắp bằng sự tăng mạnh của xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc, mặc dù từ một cơ sở thấp hơn nhiều, tiếp tục xu hướng được thấy trong những tháng trước.

Xuất khẩu sang châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha và Ý, cũng như các nước láng giềng Colombia, tăng trong tháng.

Xuất khẩu của Ecuador theo quốc gia đến vào ngày 18 tháng 2 và ngày 17 tháng 2 (về giá trị và trọng lượng)

Công suất chế biến mới

Trong khi đó cả một số nhà đóng gói tôm cỡ vừa và lớn đang nâng cấp các cơ sở chế biến để có thể xử lý khối lượng lớn hơn.

Nhà máy chế biến tôm của Ecuador Nhà máy chế biến mới của Omarsa dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 10 năm nay theo giám đốc điều hành của công ty Sandro Coglitore nóivào tháng trước.

Nhà máy mới với công suất khoảng 250 tấn mỗi ngày sẽ nâng công suất chế biến của công ty lên khoảng 600 tấn mỗi ngày. Công ty, một trong những công ty tôm lớn nhất ở Ecuador dự kiến sản xuất khoảng 65.000 tấn vào năm 2018 theo Coglitore.

Cá ngừ đóng hộp Ecuador, cá mòi và sản xuất tôm Negocios Industriales Real Nirsa cũng đã xây dựng một dây chuyền chế biến tôm mới để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cho thị trường Mỹ.

Công ty đã đầu tư hơn 35 triệu đô la vào một nhà máy chế biến vi sinh mới theo giám đốc điều hành hàng đầu của công ty nói. Chi phí vốn này cũng bao gồm việc xây dựng một dây chuyền chế biến tôm mới trong các cơ sở mới ở Posorja, tỉnh Guayas.

Tương tự những những công ty nhỏ khác cũng tăng công suất chế biến tôm giá trị gia tăng. Trong số đó, Winrep tăng đáng kể công suất của họ trong khi Pescardeg tiếp tục đa dạng hóa sản xuất của nó từ tôm titi, một loài tôm tự nhiên nhỏ đến đầu vỏ tôm bóc vỏ và bỏ vỏ và bóc vỏ nuôi trồng. Một công ty chế biến cỡ trung bình khác, Natluk, cũng tăng sản lượng tôm bóc vỏ và cho ra đời tôm lớn tự nhiên của Ecuador. Sau này họ đã chuyển sản xuất sang một nhà máy lớn hơn.

Đối với những công ty nhỏ hơn tôm giá trị gia tăng có thể "chi trả thêm một chút trong khi lợi nhuận trên đầu người ít hơn" theo một nguồn tin cho biết.

Trong triễn lãm thủy sản Boston vào tháng trước các CEO của một số công ty tôm lớn của Ecuador bao gồm Omarsa, Santa Priscila, Songa đã phát động “Đối tác tôm bền vững” hoặc SSP. Sáng kiến này nhằm mục đích lấy lại thị phần bị mất ở Mỹ.

Các lô hàng tôm Ecuador, đã trở thành nước xuất khẩu lớn nhất của đất nước sau dầu mỏ sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2018 do quá trình "kỹ thuật hóa" liên tục của ngành công nghiệp chủ tịch điều hành Phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador, Jose Antonio Camposano nói trong một cuộc phỏng vấn ở Guayaquil hồi đầu năm nay.

Thanh Trúc     

Link tại đây

 

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
HÃY MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CÁ TRA NỘI ĐỊA, MỘT THỊ PHẦN LỚN, ÍT RỦI RO
Mặc dù con cá tra Việt Nam đã có mặt tại thị trường của hơn 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Trong khi ở thị trường trong nước hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn chưa mặn...
Indonesia phát hành thương hiệu cá tra nhằm vào Trung Đông
Indonesia đã phát hành thương hiệu cá tra nhằm lợi dụng nhu cầu đang tăng trưởng đối với loài cá nuôi này ở thị trường Trung Đông, theo nhà từ vấn thương hiệu của dự án này Amalia Maulana nói. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cá Da Trơn Indonesia (APCI) đã phát hành...
MEKONG CHEF 2018 – TÔN VINH SẢN PHẨM CÁ TRA VIỆT NAM
Sự kiện Mekong Chef 2018 diễn ra vào ngày 03/11/2018 tại Cần Thơ thuộc chuỗi hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam từ 02-06/11/2018. Sự kiện diễn ra sôi nổi với cuộc thi nấu ăn và hoạt động khen thưởng các thành viên và thành viên liên kết...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...

Thông tin bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam