Giá cá tra tăng vọt cho thấy một số khách hàng chọn mua cá minh thái Thị trường - Xúc tiến thương mại - 22:59 05-06-2018

Một sự gia tăng liên tục về giá nhập khẩu cá tra phi lê vào Mỹ cho thấy một số người mua lựa chọn cho cá minh thái thay thế theoTradex Foods của Canada.

Công ty ghi nhận trong báo cáo "Xuyên thấu thị trường 3 phút" có giá cá tra phi lê cỡ 5-7 oz nhập khẩu vào Mỹ chỉ là 1.50 USD / pao vào đầu năm 2017 nhưng hiện nay là 3.00 USD / pao và dự kiến tăng  0.05 USD / pao lên  0.10 USD / pao trong những tháng tới.

Các nhà cung ứng cho rằng  giá cá tra cho thấy không có dấu hiệu nới lỏng sớm do sự thúc đẩy bởi việc kết hợp chặt chẽ của thanh tra Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và thuế quan nên một số người mua đang chuyển sang cá minh thái.

Tuy nhiên giá cá minh thái cũng đang tăng lên. Cá nguyên liệu của Nga được bán với giá 1.220 USD - 1.230 USD / tấn tăng từ 1.020 USD / tấn trong tháng 1.

Vào tháng 3, Don Kelley, phó chủ tịch Công ty nhập khẩu Western Edge Seafood của Mỹ nói rằng giá cá tra của Mỹ tiếp tục tăng lên, “và hiện đang ở mức cao nhất 2 đô la/pao ”. Hàng tồn kho ở Mỹ rất thấp, ông nói thêm.

Vào tháng Giêng giá của Mỹ đã được báo giá là 2,20USD- 2,40USD cho mỗi pao tùy thuộc vào độ ẩm.

Trung Quốc tiếp tục là một thị trường lý tưởng cho các nhà sản xuất Việt Nam khi người mua đang lấy cá lớn hơn so với khách hàng EU có xu hướng thích hơn giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn đối với chuỗi giá trị của Việt Nam.

“Họ không yêu cầu chứng nhận nhưng họ vẫn muốn có một sản phẩm cao cấp. Và họ đang trả giá toàn cầu ” theo nhà quản lý chế biến ghi nhận.

Một sự thúc đầy nhu cầu đã được kỳ vọng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (16 tháng 2) mặc dù hóa ra không phải vậy.

“Có một sự bứt phá nhỏ trong giao dịch nhưng điều đó chỉ thực sự đến vào tháng 2 là một tháng ngắn ngày không phải vì một khoảng thời gian tĩnh lặng sau kỳ nghỉ. Giá đã không giảm chút nào”

Theo báo cáo gần đây giá cá tra Việt Nam sang Trung Quốc tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Mức độ vững chắc của giá hiện tại vẫn được kỳ vọng sẽ kéo đến đầu năm 2019" ngăn chặn mọi tình huống không lường trước được".

Giám đốc điều hành của một công ty đóng gói Việt Nam thừa nhận rằng có khả năng một mức giá “trần” về những gì người mua sẽ chấp nhận. "Chúng tôi đã nhìn thấy một số sản phẩm theo truyền thống được làm từ cá tra được cung cấp bằng cá minh thái Alaska thay thế " ông nói.

“Nhưng giá có thể đang trên đường đi lên. Tôi nghĩ cá tra đang nhận được giá mà ngành xứng đáng  được hiện nay cho tất cả công tác của họ về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận và tiếp thị”.

Thanh Trúc     

Link tại đây

 

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...
Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc
 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên sau đây nhằm tránh rủi ro: Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây...
Cá tra tăng vọt tại thị trường Mỹ nhờ nguồn cung khan hiếm; giá tiếp tục tăng
Shawn Cessna, giám đốc sáng tạo và điều phối chương trình thương mại cho công ty Thủy sản Western Edge cho biết ông sẵn sàng "đặt cược tiền lương" rằng giá cá tra phi lê lạng da, không xương sẽ không bao giờ thấp như năm ngoái. Nhờ những thay đổi về...
Giá cá tra tăng vọt cho thấy một số khách hàng chọn mua cá minh thái
Một sự gia tăng liên tục về giá nhập khẩu cá tra phi lê vào Mỹ cho thấy một số người mua lựa chọn cho cá minh thái thay thế theoTradex Foods của Canada. Công ty ghi nhận trong báo cáo "Xuyên thấu thị trường 3 phút" có giá cá tra phi...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam