Diễn đàn cá tầng đáy: Những câu hỏi “Triệu đô” đối với cá minh thái, cá tuyết Thị trường - Xúc tiến thương mại - 17:59 28-11-2017

15/10/2017

Cung ứng cá minh thái Alaska và cá tuyết mạnh nhưng không có sự chắc chắn trong các thị trường cho cả hai chủng loại cá thịt trắng then chốt này theo các nguồn tin từ Diễn đàn Cá Tầng Đáy tại Berlin.

Chứng nhận treo của Hội Đồng Quản Lý Biển (MSC) cho nghề cá minh thái Okhotsk của Vùng Biển Nga đang làm cho người mua ở Châu Âu trì hoãn các đơn hàng theo một quản lý từ công ty đánh bắt của Hoa Kỳ.

Tổng kinh ngạch cá minh thái của Hoa Kỳ và Nga cho năm 2013 có vẻ ít nhiều phẳng lặng với 1.5 triệu và 1.3 triệu tấn tương ứng.

Trong khi sự gia tăng 33% hạn ngạch cá tuyết Biển Barents lên 1 triệu tấn nghĩa là giá cá tuyết có vẻ tiếp tục giảm là một khuynh hướng mà đã xảy ra cho hầu hết năm 2012.

Nghề cá minh thái Nga ở Vùng biển Okhotsk có thể được chứng nhận MSC sớm vào tháng 12 theo Vitaly Orlov từ công ty Ocean Trawlers nói tại Diễn Đàn Cá Tầng Đáy.

Các bình luận trên báo cáo cộng đồng về nghề cá này phải được đệ trình vào ngày 30/09 cho nhà chứng nhận Moody Marine. Hạn ngạch cho nghề cá này khoảng 900,000 tấn.

Nếu không có những vấn đề lớn thì nghề cá này có thể được chứng nhận vào tháng 12 nghĩa là cá minh thái được đánh bắt 6 tháng trước ngày ngày có thể được bán như là được chứng nhận.

Đối với nghề cá minh thái ở Biển Bering mà sẽ có tổng hạn ngạch cho phép (TAC) chỉ dưới 700,000 tấn cho năm 2013 thì bản thảo báo cáo công khai được hoạch định cho ngày 30/11 theo Orlov.

Henry Demone, Giám Đốc Điều Hành của nhà cung ứng thủy sản đông lạnh Bắc Mỹ High Liner Foods nói rằng bản thảo quá trình bình luận của chứng nhận MSC là tích cực và ông hy vọng nghề cá này sẽ sớm được chứng nhận.

“Tôi nghĩ rằng nó (quy trình này) là một phần lành mạnh của chứng nhận MSC và người ta nên dùng nó cho những mục đích được dự định, nó không nên được dùng cho những mục đích thương mại” ông nói.

“Nó là một tình huống lành mạnh và người ta nên cởi mở với nó và hy vọng nghề cá sẽ được chứng nhận vào tháng 12 hoặc nhanh chóng sau đó” ông nói.

Người mua ở Châu Âu đang duy trì hàng tồn giảm với hy vọng rằng nghề cá của Nga được chứng nhận vào tháng 12.

Sự tác động lên giá của Nga được chứng nhận MSC là không chắc chắn vì “họ (người Mỹ và người Nga) phục vụ những thị trường khác nhau ở phương diện nào đó” Demone nói.

Cá của Mỹ là loại rút xương (PBO), lạng da sâu (DS) và chả cá và của Nga thì chủ yếu là bỏ đầu, bỏ nội tạng (H&&G) và một ít PBO ông nói.

“Tôi cho rằng những gì sẽ xảy ra là sẽ có một mức giá cho PBO – thay vì giá cho không có chứng nhận MSC và có chứng nhận MSC” theo Demone.

Các nguồn tin từ các công ty Hoa Kỳ không mấy hiểu biết về cá minh thái của Nga có nhãn dán MSC.

“Nếu có cá minh thái Nga đạt chứng nhận MSC từ ngày 1/1 trở đi thì nó sẽ tạo nên một thị trường rất khó khăn” theo một nguồn tin kinh doanh từ một công ty đánh bắt của Hoa Kỳ.

Người mua ở Châu Âu đang duy trì hàng tồn giảm với hy vọng rằng nghề cá Nga đạt chứng nhận vào tháng 12 ông nói.” Họ đang mua từng tháng và không muốn thực hiện cam kết lâu dài”. Điều đó cũng cho phép cá minh thái Nga từ 6 tháng trước khi chứng này được bán như đã được chứng nhận.

 “Thị trường này thì yếu hơn và chi phí của chúng tôi đang đi lên” ông nói.

Những thương hiệu chính ở Châu Âu đối với cá đông lạnh đang dần chuyển sang cá minh thái đông lạnh hai lần nhiều hơn  thông qua Hoa Kỳ được chứng nhận MSC theo các nguồn tin.

Câu hỏi là khi nào thì nghề cá của Nga đạt được chứng nhận.

“Nếu không có phản đối nào thì sau đó nó sẽ nằm trong tháng 12. Một số đã được thực hiện nhanh chóng và một số mất thời gian. Nghề cá tuyết than của Thái Bình Dương mất 18 tháng là một ví dụ” ông nói.

Các bên liên quan trong nghề cá mà bao gồm Đối Tác Nghề Cá Bền Vững (SFP), WWF và các công ty đánh bắt Hoa Kỳ có thể đưa ra phản đối.

Thời gian để những điều này được xử lý sẽ sai khiến nghề cá mất bao lâu để được chứng nhận. Nếu nó nằm trong tháng 12 thì nó sẽ tạo ra khí hậu thị trường khắc nghiệt đối với những công ty của Mỹ mà bán lốc PBO vào liên minh Châu Âu.

Tàu cá Hoa Kỳ đang nhìn thấy nhu cầu gia tăng đối với loại lạng da sâu và chả cá và nó thật sự giảm sản lượng PBO.

Giá tại nhà máy cho PBO để bán vào Châu Âu đã tăng trong mùa A là một sự dịch chuyển so với năm ngoái.

Những nguồn tin Hoa Kỳ sợ rằng sự sụt giảm giá của mùa A cho năm 2013 nếu họ đang cạnh tranh với cá minh thái Nga được chứng nhận MSC đông lạnh hai lần đến từ Trung Quốc.

“Chúng ta có thể chỉ bán các lốc quá rẻ trong hiện tại” theo nguồn tin này.

Giá cao đối với hệ số thu nhập thường mang ý nghĩa rằng giá lốc cá minh thái Alaska không quá quan trọng theo nguồn tin.

Giá đối với hệ số thu nhập giờ đây thấp hơn nhiều vì kinh tế suy yếu ở Nhật Bản và đã tăng cạnh trạnh từ Nga.

Những lo lằng về giá cá tuyết

 “Mọi người đang nói về những con số cá tuyết mà ấn tượng; không có lo lắng nào về điều đó” theo Demone, Giám Đốc Điều Hành của High Liner là người mua cá tuyết lớn nhất thế giới.

“Nhưng tôi phải cảm ơn rằng một sự gia tăng của kích cỡ này tại thời điểm mà Miền Nam Châu Âu rất mềm dẻo, sắp sửa thử thách” Demone nói.

Mức giá cho cả cá tuyết và cá minh thái cho năm 2013 là  “những câu hỏi triệu đô“ tiêu thụ những đối tượng trong ngành cá thịt trắng theo nguồn tin từ công ty Hoa Kỳ.

Có “những lo lắng to lớn” về giá trong năm 2013 đối với cá tuyết Đại Tây Dương theo một quản lý từ công ty đánh bắt Na Uy.

 “Cùng với sự yếu đi ở miền nam Châu Âu thì nó sẽ là một khoảng 6 tháng khó khăn” ông nói.

Tuy nhiên Na Uy và Nga không nghĩ về thị trường khi thiết lập các hạn ngạch nhưng về sức khỏe của nguồn dự trữ ông nói.

Giá cá bỏ tuyết bỏ đầu, bỏ nội tạng cỡ 1-2kg CNF Trung Quốc khoảng 2,700 – 2,800 USD trong hiện tại trong khi đạt 3,400 USD hồi đầu năm.

“Sẽ có nhiều áp lực trên con người không còn nghi ngờ gì về điều đó” Demone nói.

Mặc dù giá có vẻ tiếp tục giảm Demnon nói ông hy vọng họ sẽ tìm thấy “sự thăng bằng” vào đầu năm tới.

Tuy nhiên sự gia tăng hạn ngạch này là “90-95% tích cực” cho ngành này ông nói trong một bài phỏng vấn.

Thanh Trúc     

Link tại đây

 

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
Thông báo: Tuyển dụng nhân viên IT và Cộng tác viên đối ngoại
HIỆP HỘI CÁ TRA VIỆT NAM THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG Địa chỉ: Lầu 4, Số 12 Hòa Bình, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 1. Nhiên viên IT Mức lương: thỏa thuận khi phỏng vấn Kinh nghiệm: Không yêu cầu Trình độ: Đại học Tỉnh/Thành phố: Cần Thơ Ngành nghề: Công nghệ thông tin Số lượng tuyển dụng: 01 Giới tính: Không yêu...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...
Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc
 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên sau đây nhằm tránh rủi ro: Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây...
Cá tra tăng vọt tại thị trường Mỹ nhờ nguồn cung khan hiếm; giá tiếp tục tăng
Shawn Cessna, giám đốc sáng tạo và điều phối chương trình thương mại cho công ty Thủy sản Western Edge cho biết ông sẵn sàng "đặt cược tiền lương" rằng giá cá tra phi lê lạng da, không xương sẽ không bao giờ thấp như năm ngoái. Nhờ những thay đổi về...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam