Cắt giảm Cá tuyết Thái Bình Dương không tệ như dự đoán, giá đã “đạt đỉnh” Thị trường - Xúc tiến thương mại - 15:29 01-01-2018

Mặc dù việc cắt giảm được đoán trước đối với trữ lượng cá tuyết Thái Bình Dương đã thành sự thật thì việc cắt giảm ở nguồn dự trữ lớn của Biển Bering đã ít hơn dự đoán dẫn đến bình ổn giá ở mức cao theo các nguồn tin. Những ngày sau khi Hội Đồng Quản Lý Nghề Cá Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) phát hành quyết định cuối cùng về việc cắt giảm tổng hạn ngạch đánh bắt (TAC) đối với trự lượng Vịnh Alaska và Biển Bering thì các thị trường cá tuyết Thái Bình Dương là ổn định.

Trong năm 2017 khoảng ¾ tổng TAC của cá tuyết Thái Bình Dương đến từ nghề cá Biển Bering thì 1/5 khác đến từ vịnh Alaska và phần còn lại từ các quần đảo Aleutian. Trong năm 2018 thì TAC Biển Bering sẽ là 188,136 tấn giảm gần như 16% thậm chí TAC của các quần đảo Aleutian duy trì ổn định với 15,695 tấn. Vịnh này cho thấy sự cắt giảm sâu hơn, rớt xuống 18% với 13,096 tấn cho năm 2018.

Các nhà khoa học đã góp phần vào nhu cầu cắt giảm vì khối sinh học bị sụt giảm gần như bị tổn hại bởi một loạt những dòng nước ấm dai dẳng ở Biển Bắc Thái Bình Dương.”Hiệu ứng này gây hại đến một số tầng lớp dự trữ cá tuyết Thái Bình Dương.

Phản ứng thị trường

Khi hội đồng này ra hiệu quyết định của họ bằng cách lần đầu thiết lập những giới hạn đánh bắt sinh học có thể chấp nhận được là giới hạn cao hơn của khối sinh học mà có thể bị đánh bắt những tuần trước đó thì việc cắt giảm của vịnh này ít nhất đã được dự đoán rộng rãi bởi thị trường kể từ tháng 10.

Vào đầu tháng 10 thì giá cho các cỡ trung bình tới lớn đánh bắt dây câu dài của cá tuyết cắt chữ J, bỏ đầu bỏ nội tạng (H&G) đông lạnh tại biển được báo cáo khoảng 4,500 USD/tấn đi Nhật và 4,600-4,650 USD/tấn đi Châu Âu. Những mức giá này đã tăng lên vào giờ là 4,800USD/tấn đi Nhật cũng như 4,900 USD đi Châu Âu theo nhiều nguồn tin nói.

Nhưng phản ứng tức thị của thị trường thì lặng thinh.

 “Chúng tôi khá vui với bàn tay dịu dàng mà họ đã dùng ít nhất ở biển Bering trong khi vịnh này là một thảm họa” theo một nhà cung ứng cá tuyết Thái Bình Dương.

Một nhà cung ứng thứ hai bổ sung rằng phần lớn trong ngành nghĩ rằng cắt giảm biển Bering sẽ là phạm vi 20-25% chứ không phải 16%.

“Tôi nghĩ thị trường được điều chỉnh khá tốt” ông nói bổ sung rằng ông kỳ vọng mức giá tiếp tục cho tới tương lai thấy trước thay vì tăng xa hơn.

Nguồn tin đầu tiên đồng tình rằng thị trường đã “tạo đỉnh”.

“Chúng tôi đã chạm đến đỉnh thị trường. Nếu hạn ngạch này đã được cắ"t giảm khắc nghiệt hơn thì chúng tôi đã nhìn vào các mức giá cao hơn” theo nguồn tin đầu tiên nói.”Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn thành thật rằng việc kỳ vọng đã cao ơn về mặt cắt giảm rồi thì những gì mà chúng tôi nhận được”.

Một nhà cung ứng thứ 3 đang bận rộn đóng gói cho các đơn hàng cho kinh doanh nghỉ lễ xác nhận rằng “mọi thứ dường như duy trì đều đặn”.

Một số bên trong ngành đã quan ngại rằng giá tăng không ngừng đơn giản được giữ vững bởi nhu cầu mạnh của người tiêu dùng đối với cá ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á nằm trên đỉnh của việc cắt giảm cung ứng đáng kể sẽ tạo nên giá tăng ở một mức không bền vững mà sẽ gây ra một sự vỡ tung. Một số người mua đã tách khỏi cá tuyết Thái Bình Dương chuyển sang cá tuyết cod và haddock Đại Tây Dương theo các nguồn tin.

“Giá đang nóng lên và không khách hàng nào vui vẻ về điều này.Và chúng tôi dự định gặp những khách hàng bắt đầu giảm dần” theo nguồn tin nói.

Nhưng khi cả hai chủng loại này đang có cắt giảm TAC ở biển Barents bởi Nga và Na Uy- TAC cá tuyết Đại Tây Dương ở đó sẽ giảm 13% với 775,000 tấn cho năm 2018 và cá tuyết haddock sẽ giảm 15% với 202,305 tấn. Điều này nghĩa là có ít cá này hơn xung quanh.

Một nguồn tin là nhà chế biến Alaska tin rằng phần lớn khách hàng cá tuyết Thái Bình Dương sẽ không tiếp tục các chương trình mua của họ.

“Nó không giống như nó rơi khỏi vách đá chỉ vì nó đóng một vai trò của Alaska” theo nguồn tin.

Khổng có đình trệ vào mùa xuân?

Nhà cung ứng thứ hai nói rằng trong những năm qua giá cá tuyết Thái Bình Dương đã trải qua sự đình trệ theo mùa vào mùa xuân. Trong khi người mua Châu Âu cho thấy nhu cầu ồn định quanh năm thì người Nhật chỉ khuynh hướng dễ chịu sau mùa đông và cá tuyết thường được sử dụng trong các món súp theo mùa ở đó kết thúc.

Điều đó đã không xảy ra trong năm 2017 mặc dù khi nhu cầu đẩy lên cao từ các nước khác tạo nên tiêu dùng giảm ở Nhật Bản. Ông nói rằng sự đình trệ của mùa xuân không chắc trong năm 2018 vì sự thắt chặt cung ứng.

Một nhân tố khác mà có thể ảnh hưởng đến giá cá tuyết ở Mỹ là sự tấn công của chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản (Simp) của Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

Khởi đầu ngày 1/1 Simp sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu thủy sản Hoa Kỳ đệ trình các yếu tố dữ liệu chi tiết cho 11 chủng loại thủy sản và các mặt hàng thực phẩm có chứa thủy sản bao gồm cá tuyết Thái Bình Dương.

Nhiều nhà nhập khẩu và các môi giới hải quan của họ sẽ tập hợp hồ sơ thông tin Simp đến NOAA thông qua Hệ Thống Hải Quan và Môi trường Thương mại Tự động và Dữ liệu Thương mại Quốc tế về Hải quan và Bảo vệ Biên giới đang tranh giành để thu thập thông tin bổ sung về nhập khẩu cá của họ.

Có quan ngại rằng nguồn gốc cá tuyết Thái Bình Dương của Nga có thể va chạm với những yêu cầu của Simp dẫn đến các mặt hàng này được bán ngoài Hoa Kỳ. Nhà cung ứng thứ hai nói rằng điều này có thể ảnh hưởng đến giá thành của Hoa kỳ nhưng nó không rõ rệt.

“Yêu cầu theo báo cáo này sẽ hoàn toàn là một gánh nặng. Mặc dù vậy tôi không chắc những khối lượng này lớn bao nhiêu” ông nói.

Thanh Trúc     

Link tại đây

 

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...
Thông báo: Tuyển dụng nhân viên IT và Cộng tác viên đối ngoại
HIỆP HỘI CÁ TRA VIỆT NAM THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG Địa chỉ: Lầu 4, Số 12 Hòa Bình, phương An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ 1. Nhiên viên IT Mức lương: thỏa thuận khi phỏng vấn Kinh nghiệm: Không yêu cầu Trình độ: Đại học Tỉnh/Thành phố: Cần Thơ Ngành nghề: Công nghệ thông tin Số lượng tuyển dụng: 01 Giới tính: Không yêu...
MEKONG CHEF 2018 - Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá Tra Việt
Mekong Chef  là một sự kiện tiêu biểu của Hiệp hội được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá Tra của các doanh nghiệp với thị trường qua các món ăn được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp trong và ngoài nước góp phần...
Khuyến cáo gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu không giao dịch với Công ty tại Maroc
 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc trân trọng gửi tới các doanh nghiệp xuất khẩu khuyến cáo không giao dịch với Công ty Maroc có tên sau đây nhằm tránh rủi ro: Tên công ty : STE TOP ARABIC SARL A.U hoặc tên Văn phòng giao dịch tại Tây...

Phần mềm bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam