Cam kết cá ngừ 2025 của Walmart dựa trên “nhu cầu giá” Thị trường - Xúc tiến thương mại - 19:01 23-02-2018

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, đã tổ chức một cuộc họp với các nhà cung cấp và các tổ chức chứng nhận vào ngày thứ tư về tính bền vững của hải sản tại trụ sở Bentonville ở tiểu bang miền nam Arkansas.

Trong một bình luận cuộc thương lượng này sẽ yêu cầu tất cả các nhà cung cấp cá ngừ vây trắng và cá ngừ đóng hộp từ nguồn thủy sản được chứng nhận bởi một bên thứ ba hoặc tham gia vào các dự án cải thiện nghề cá hay FIP trước năm 2025.

Tuy nhiên, Mark Eastham, quản lý cao cấp của Walmart phụ trách mảng bền vững cho Walmart cho biết thêm "dựa trên các yếu tố nhất định bao gồm cả giá cả và nhu cầu".

Vào tháng 11 năm 2017 các giám đốc điều hành của Walmart đã đến thăm các hòn đảo Marshall trong mối quan hệ với việc quan sát các hoạt động đánh bắt và chế biến, theo Pacifical, công ty tiếp thị cá ngừ tại các nước thuộc Hiệp ước Nauru, Thái Bình Dương.

Văn phòng PNA đã nhận được năm đại diện từ Walmart. "Vì thành phố thủ đô là cảng chuyển tải đông đúc nhất, họ có thể chứng kiến ngay làm thế nào dây chuyền giám sát MSC của chúng tôi hoạt động trên tàu biển neo đậu ở đầm phá".

"Hy vọng sau chuyến thăm này, chúng tôi có thể thấy cá ngừ hộp đóng hộp MSC đồng thương hiệu của Thái Bình Dương trong các cửa hàng Walmart trong tương lai", Maurice Brownjohn, nhà quản lý thương mại PNA, nói. Trường học miễn phí, phần phi FAD của nghề cá PNA là nguồn cá ngừ được MSC chứng nhận lớn nhất trên thế giới.

MSC gần đây đã tuyên bố sẽ làm thay đổi cách thức đánh giá ngành thủy sản bằng cách yêu cầu tất cả các hoạt động đánh bắt trên một kho dự trữ mục tiêu trong một chuyến đi được chứng nhận theo tiêu chuẩn MSC về đánh bắt bền vững.

Trước đây một nghề cá có thể xác định trữ lượng, khu vực quản lý, ngư cụ và tàu thuyền - được biết đến như đơn vị đánh giá (UoA). Ví dụ, trong nghề cá ngừ của PNA, hiện nay tàu có thể được sử dụng để đánh bắt trong cùng một khu vực, cùng một chuyến đi, nhắm mục tiêu cùng một loài, và chuyển đổi giữa trường học miễn phí và các nhóm liên quan trên các thiết bị tập hợp cá (FADs). Nghề cá trước nắm giữ chứng nhận MSC, nghề cá sau thì không.

Cam kết đối với cá ngừ năm 2025 của Walmart dành cho các cửa hàng của Mỹ, Canada và cá cửa hiệu Câu Lạc Bộ của Sam . Walmart cũng hoạt động tại Mexico và Trung Mỹ, như Asda Stores ở Anh, như Tập đoàn Seiyu ở Nhật Bản, và là Best Pricec ở Ấn Độ. Nó cũng có các hoạt động sở hữu toàn bộ ở Argentina, Chi  Lê và Brazil.

Walmart đã cung cấp cá ngừ và cá ngừ cực lớn và cá đánh bắt mà không sử dụng thiết bị tập hợp cá FAD ở các cửa hàng ở Hoa Kỳ, Canada và Asda.

Giá chào bán tươi và đông lạnh của nhà bán lẻ đang ở phía trước của cá ngừ đóng hộp.

Vào năm 2016, dựa trên số liệu của nhà cung cấp, 100% Walmart và thủy sản nuôi và hải sản hoang dã tươi và đông lạnh của Sam có nguồn gốc bền vững theo chính sách thủy sản của Walmart, Eastham nói.

Theo nguồn cung cấp bị đánh bắt tự nhiên, 35,9% các nhà cung cấp ở Mỹ cho biết họ đã được chứng nhận bởi MSC hoặc bởi một chương trình được GSSI công nhận. "Sự cân bằng của các nhà cung cấp của chúng tôi đã báo cáo sự tham gia vào FIP, với kế hoạch để đạt được chứng nhận bền vững".

Thêm vào đó, 99% chuỗi cung ứng nông nghiệp của họ trong ngành kinh doanh của Mỹ báo cáo là đạt tiêu chuẩn Thực hành Nuôi trồng thủy sản Tốt nhất (BAP) với ít hơn 1% các nhà cung cấp trang trại đã cam kết nhận được chứng nhận trong năm.

Cam kết Bentonville

75 nhà cung cấp tham dự hội nghị Eastham nói.

Ngoài ra các giám đốc điều hành của Chương trình BAP của Hiệp hội Nuôi trồng Thuỷ sản Toàn cầu đã có mặt cùng với các đối tác từ MSC, Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thuỷ sản, Viện Tiếp thị Hải sản Alaska và GSSI.

"Walmart đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường tính bền vững của hải sản trong vài năm qua. Eastham cho biết diễn đàn này cung cấp cho chúng ta cơ hội để suy nghĩ về những gì chúng ta đã đạt được và những gì chúng ta có thể làm để đẩy nhanh tiến trình phát triển bền vững - để chúng ta có thể thưởng thức không chỉ là một ngành công nghiệp hải sản sôi động mà còn là những đại dương sôi động.

Mục đích của hội nghị thượng đỉnh là "xây dựng tính minh bạch và cải tiến liên tục với chuỗi cung ứng hải sản để chúng ta có thể xây dựng sự tự tin và cung cấp cho khách hàng của chúng ta ngay bây giờ và trong tương lai", ông nói.

Walmart làm việc với tổ chức Đối tác Thủy sản Bền vững (SFP) để theo dõi nguồn cung cấp thủy sản của mình so với chính sách bền vững của nó.

Thanh Trúc     

Link tại đây

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
HÃY MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CÁ TRA NỘI ĐỊA, MỘT THỊ PHẦN LỚN, ÍT RỦI RO
Mặc dù con cá tra Việt Nam đã có mặt tại thị trường của hơn 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Trong khi ở thị trường trong nước hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn chưa mặn...
Indonesia phát hành thương hiệu cá tra nhằm vào Trung Đông
Indonesia đã phát hành thương hiệu cá tra nhằm lợi dụng nhu cầu đang tăng trưởng đối với loài cá nuôi này ở thị trường Trung Đông, theo nhà từ vấn thương hiệu của dự án này Amalia Maulana nói. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cá Da Trơn Indonesia (APCI) đã phát hành...
MEKONG CHEF 2018 – TÔN VINH SẢN PHẨM CÁ TRA VIỆT NAM
Sự kiện Mekong Chef 2018 diễn ra vào ngày 03/11/2018 tại Cần Thơ thuộc chuỗi hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam từ 02-06/11/2018. Sự kiện diễn ra sôi nổi với cuộc thi nấu ăn và hoạt động khen thưởng các thành viên và thành viên liên kết...
HOẠT ĐỘNG: KHEN THƯỞNG HỘI VIÊN CÓ ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÀNH CÁ TRA VÀ HOẠT ĐỘNG VINAPA TRONG NĂM 2017
Hoạt động khen thưởng Hội viên được tổ chức thường niên nhằm khẳng định những đóng góp tích cực của doanh nghiệp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra Việt Nam, cho  hoạt động của Hiệp hội và cho địa phương phát triển kinh tế và giải quyết việc...

Thông tin bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam