Các nhà xuất khẩu cá da trơn cần đa dạng hóa Thị trường - Xúc tiến thương mại - 10:56 10-08-2018

TP HCM - Xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam đã tăng mạnh trong năm nay nhưng sự phụ thuộc áp đảo vào thị trường Trung Quốc là một vấn đề rủi ro. 

 

Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá da trơn tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1 tỷ USD, với Trung Quốc chiếm một phần tư.

“Không có loài cá nào có thể thay thế cá da trơn ở Trung Quốc ngay bây giờ mặc dù Trung Quốc là nước sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới”, ông Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Trường Giang tại tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long của Đồng Tháp được trích dẫn bởi tờ Thời Báo Kinh Doanh (Business Times).

“Cá da trơn và cá rô phi có cùng mức giá, nhưng người Trung Quốc không thích cá rô phi. Đó là lý do tại sao cá da trơn Việt Nam xuất khẩu ra thị trường đã tăng lên đáng kể. ”

Xuất khẩu năm nay tăng 48%.

Từ tháng 7, Trung Quốc đã cắt giảm thuế nhập khẩu từ 2-10% trên 221 loại sản phẩm thủy sản từ các thành viên WTO trong đó có Việt Nam.

Thuế nhập khẩu cá tra phi lê đã giảm từ 10% xuống 7% và cá da trơn tươi hoặc đông lạnh từ 12% đến 7%.

Sản lượng cá da trơn năm nay ở ĐBSCL đã tăng 9,9% lên 643.600 tấn và dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn do nhu cầu lớn tại thị trường Trung Quốc.

Nhiều thử thách hơn

Các nhà xuất khẩu cá da trơn khác trên thế giới cũng đang nhắm tới thị trường Trung Quốc khổng lồ.

Ông Văn nói: “Đây là điều mà nhiều nhà xuất khẩu Việt Nam đang lo ngại vì thị trường Trung Quốc ngày càng cạnh tranh hơn về chất lượng và yêu cầu an toàn thực phẩm”.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gần đây đã cảnh báo các thành viên của mình để đảm bảo cá da trơn họ xuất khẩu sang Trung Quốc có chất lượng hàng đầu và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

"Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tác động đối với xuất khẩu cá da trơn sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới", VASEP cho biết.

VASEP cũng đã kêu gọi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công thương thắt chặt quyền kiểm soát chất lượng cá tra xuất khẩu.

Xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt với một thách thức vì hầu hết các nhà máy chế biến chỉ có bán tự động.

"Để cạnh tranh tốt hơn, các nhà máy này phải hoàn toàn tự động để giảm chi phí sản xuất và đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm".

Các chuyên gia hải sản đã cảnh báo rằng việc xuất khẩu cá da trơn ngày càng tăng dựa trên nhu cầu của Trung Quốc là rủi ro.

"Xuất khẩu cá da trơn phải đối mặt với những thách thức lớn ở Mỹ với thuế chống bán phá giá, và chỉ có ba doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu tại thị trường này”.

Tăng cường chủ nghĩa bảo hộ tại Liên minh châu Âu đã khiến xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam tại EU giảm đáng kể. Bên cạnh đó, sự mất giá của đồng Euro so với đồng đô la đã khiến cá da trơn Việt Nam, giá xanh lục, trở nên kém cạnh tranh hơn so với cá châu Âu.

"Cá tra Việt Nam nên được xuất khẩu trên toàn thế giới và không phụ thuộc vào một thị trường cố định nào", một đại diện VASEP cho biết.

Theo vietnamnews.vn

  • Tags:

Bài viết liên quan

Diễn đàn “Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài” tại TP Cần Thơ ngày 08/12/2016
Hiệp hội cá Tra Việt Nam thông tin đến Quý Doanh nghiệp Diễn đàn "Phòng tránh rủi ro và thu nợ nước ngoài" do Tạp chí Thuỷ sản tổ chức tại TP Cần Thơ. Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam 6 tháng đầu năm...
Hơn 1.400 cơ sở có chứng nhận Bap
FIS - Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố số lượng nhà máy chế biến, trang trại, trại giống và các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới  đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản thực tiễn tốt nhất (BAP) vượt mốc 1.400...
Trung Quốc công bố nông trại cá hồi triệu đô
Seafood Source - Trung Quốc đang nổ lực để tự tạo ra nguồn cung cấp cá hồi cho họ. Công ty TNHH Rizhao Res Mo Ze Feng Yu Ye, một thành viên mới trong lĩnh vực này đã công bố kế hoạch mở một trang trại cá hồi nằm dọc đường bờ...
Khóa huấn luyện: Cập nhật kiến thức xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp XNK thủy hải sản
Hiệp hội cá tra Việt Nam cập nhật các thông tin mới đến Quý doanh nghiệp để chuẩn bị cho các báo cáo quyết toán năm 2018 dành riêng cho lĩnh vực thủy hải sản. Các thông tư và văn bản mới thay đổi sẽ được chuyên gia trong lĩnh vực...
Hướng dẫn thực hiện Hiệp định CPTPP
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ kính gửi thông báo đến các doanh nghiệp thông tin mới như sau: Ngày 22/01/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT về Quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên...
Ngành cá tra Việt Nam: Tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu
Hội thảo "Chất lượng sản phẩm - nền tảng phát triển bền vững ngành hàng Cá Tra" ngày 18.01.2019 nhằm tập trung giới thiệu các giải pháp cải thiện chất lượng con giống, nâng cao hiệu quả sản xuất và gắn kết với các giải pháp đảm bảo về môi trường...

Thông tin bản đồ được tài trợ bởi WWF-VietNam